Nhân viên mới và những điều cấm kỵ trong ngày đầu tiên đi làm

Thảo luận trong 'sản phẩm khác' bắt đầu bởi hainam6683, 29/7/20.

 1. hainam6683

  hainam6683 Active Member

  Chuyên gia nhân sự Michelle Kerrigan tiết lộ: "Việc muốn được yêu quý, gây ấn tượng tốt và thích ứng nhanh với đồng nghiệp là điều tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều người cố gắng quá sức và nói quá nhiều thay vì lắng nghe".

  Dưới đây là những lời "cấm kỵ" cho lính mới trong những ngày đầu tiên đi làm
  :

  1. Ở công ty cũ, tôi từng...

  Có thể bạn từng là nhân viên xuất sắc và được sếp ưu ái ở công ty cũ. Nhưng trong ngày đầu tiên ở chỗ làm mới, thay vì ngồi nhắc lại quá khứ, bạn nên hăng hái bắt tay vào công việc với thái độ khiêm tốn.

  Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải tỏ ra nhút nhát hay thể hiện mình quá ít. Hãy tự tin thực hiện đúng phần việc của bạn.

  2. Anh có vẻ khác so với khi trao đổi qua điện thoại...

  Đừng bắt đầu cuộc hội thoại với người tiếp nhận nhân viên mới bằng câu nói đầy ngụ ý hay cố tình gây ngạc nhiên hay thất vọng như vậy. Thực tế, mọi người không thể giống hệt những điều bạn mong đợi. Thay vào đó, hãy cười thật tươi và nói "Xin chào" với mọi người.

  3. Khi nào thì tôi được tăng lương?

  Có lẽ bạn nên kiên nhẫn hơn và giữ câu hỏi này ít nhất 3 tháng, sau khi thử việc thành công.

  4. Nhân tiện, tôi có thể về sớm vào thứ 6 không?

  Nếu bạn chưa từng đề cập việc này với ban tuyển dụng thì việc đề cập đến việc này trong ngày đầu tiên đi làm khiến mọi người đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn không cao. Đồng nghiệp, công ty đều mong chờ bạn tới, thể hiện năng lực làm việc và sẵn sàng học hỏi hơn là... chỉ muốn về sớm.

  5. Ai là người nên chơi thân/nên tránh ở đây?

  Về cơ bản, câu hỏi này như một cách mở đầu việc buôn chuyện và nó sẽ giết chết sự nghiệp của bạn nhanh chóng. Quá tò mò về đồng nghiệp xung quanh là sai lầm khiến bạn có thể trở thành kẻ bị xa lánh. Hãy dành thời gian để gặp gỡ, trò chuyện với từng người trong phòng của bạn thay vì tìm hiểu thông tin qua người thứ 3.

  6. Trước đây, tôi không được học như thế

  Hãy chú ý rằng, nhà tuyển dụng không muốn nghe những gì bạn không thể làm. Họ muốn bạn có thái độ cởi mở và sẵn sàng học hỏi theo cách của họ.

  Tất nhiên, ai cũng muốn thể hiện năng lực và kỹ năng chuyên môn cũng như chính kiến của bản thân. Nhưng nếu không diễn đạt khéo léo, điều đó sẽ khiến mọi chuyện trở nên rắc rối, vì bạn có vẻ như đang phê phán cách làm của công ty.
   

Chia sẻ trang này