Liệt kê các đặc sản Tây Bắc thơm ngon

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tuan.boyhn, 11/1/19.

  1. tuan.boyhn

    tuan.boyhn New Member

    Cơm lam (Hòa Bình): Cơm lam là món ăn nổi tiếng của fan Mường Động, thuộc huyện Kim Bôi, tỉnh độc lập. Làm từ những hạt nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng được ủ trong các ống tre, cơm lam có khẩu vị rất riêng, hoà quyện giữa vị dẻo của gạo nếp, ngọt của nước cốt dừa và mừi hương mới của thân tre, làm cho vị quan trọng đặc biệt ở đâu đây.
    [​IMG]

    Nậm pịa (Sơn La): Nậm pịa được thiết kế từ ruột non của trâu, bò hoặc dê. Ruột non cạo sạch, nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim… đi kèm gừng, củ sả, mắc khén, ớt, lá chanh băm, tiếp đến bỏ vào nồi đung nóng khoảng 5 phút để tạo món ăn sền sệt. Du khách ăn lạ lẫm rất có thể thấy hơi đắng ban sơ tuy nhiên càng ăn càng cảm thấy ngọt và có hương vị thơm hơn. Ngoài ra bạn có thể xem thêm thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu để mua về làm quà.

    Rêu đá nướng (Lai Châu): Đến Lai Châu, bạn nhất định phải thử rêu đá nướng, các món ăn lạ biệt của tín đồ bản Thái, Lai Châu. Cọng rêu đá xanh lè bám chặt bên trên những tảng đá trong lòng suối tưởng chừng bị lãng quên theo thời gian, lại là đặc sản ngon thu hút bao vị khách phương xa. Rêu đá được kẹp bởi thanh tre, nướng bên trên than hồng cho đến lúc dậy mùi như cá nướng. Khách ăn nên ăn rêu nướng chấm với chẩm chéo hoặc nước măng ngâm chua sẽ thật đậm vị.

    Chẩm chéo (Điện Biên): Chẩm chéo cánh hay chẳm chéo cánh là các gia vị truyền thống của dân tộc Thái Đen, tỉnh Điện Biên. Loại hương liệu gia vị này phổ cập khắp vùng Tây Bắc nước ta và hấp dẫn khách thập phương. Các nguyên liệu cần có chính cho món chấm này là ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, húng lủi, rau xanh thơm, gừng, mùi tàu, cây sả. Chẩm chéo cánh thường tận dụng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng & các món rau củ sống, quả chua..
     

Chia sẻ trang này