Cách từ chối khéo léo giúp người cả nể nhất

Thảo luận trong 'sản phẩm khác' bắt đầu bởi hainam6683, 28/7/20.

 1. hainam6683

  hainam6683 Active Member

  Nhiều người chọn cách cố gắng chấp nhận yêu cầu của người khác để tránh xảy ra xung đột hay sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên những cái gật đầu một cách miễn cưỡng này thường khiến chúng ta khó chịu khi phải làm những việc chúng ta không muốn.
  Bạn có thể dễ dàng đưa ra lời từ chối với bạn bè, đồng nghiệp không? Nghe thì có vẻ đơn giản song sự thật là rất nhiều người khó có thể đưa ra được lời từ chối
  .

  Nhiều người chọn cách cố gắng chấp nhận yêu cầu của người khác để tránh xảy ra xung đột hay sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên những cái gật đầu một cách miễn cưỡng này thường khiến chúng ta khó chịu khi phải làm những việc chúng ta không muốn. Trang Brightside đã đưa ra 10 cách từ chối rất khéo léo để ai cũng có thể nói "không" vẫn vẫn giữ được mối quan hệ.

  1. Cố gắng hiểu mục đích của câu từ chối

  Trước khi xây dựng mối quan hệ với những người khác, bạn nên hiểu điều gì là quan trọng và điều gì không quan trọng đối với bạn.

  Để thực hiện được việc này, hãy lập danh sách những người, sự việc và sự kiện mà bạn muốn dành thời gian của mình. Nếu bạn chưa biết bản thân cần ưu tiên cho điều gì thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc từ chối yêu cầu của họ. Bạn sẽ luôn cảm thấy mâu thuẫn về việc từ chối của mình có đúng hay không.

  2. Đưa ra một sự lựa chọn

  Đây có lẽ là cách dễ nhất để bạn nói lời từ chối. Khi bạn muốn từ chối giúp một người nào đó, hãy đưa cho họ một giải pháp thay thế. Điều này vừa giúp bạn có thể nói "không" mà vẫn cung cấp thông tin hữu ích cho người kia.

  Ví dụ, nếu bạn không thể gặp một người bạn tối nay và bạn đã không gặp họ trong một thời gian dài, hãy sắp xếp một cuộc hẹn khác.

  3. Thể hiện sự áy náy


  Nếu bạn không thể giúp một ai đó, hãy cho họ thấy rằng bạn luôn lắng nghe và hiểu họ muốn gì. Điều nên làm là nói với họ rằng bạn hiểu rằng họ đang ở trong một tình huống khó khăn, bạn tuy không thể giúp được song luôn chúc họ thuận lợi, may mắn.

  Điều này sẽ giúp đối phương cảm thấy tốt hơn và việc từ chối của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

  4. Nói "không" với yêu cầu, không phải với người đó

  Đừng lo lắng rằng việc từ chối của bạn sẽ xúc phạm đến người đó, phải đồng ý mới có thể giữ được mối quan hệ với họ. Thực tế là bạn từ chối giúp đỡ chỉ có nghĩa là bạn không thể giúp đỡ trong tình huống đó chứ nó không có nghĩa là bạn ích kỷ.

  Tất nhiên, việc từ chối nên được nói ra một cách lịch sự, khéo léo. Sự kiên quyết sẽ khiến người khác hiểu rằng bạn thực sự không thể giúp đỡ.

  5. Giải thích lý do

  Không phải ai cũng có thể từ chối làm điều gì đó mà không giải thích lý do. Người mong sự giúp đỡ từ bạn luôn muốn một vài lý do cho việc từ chối đó.

  Bạn không cần đưa ra một lời giải thích dài dòng và chi tiết, chỉ cần nói cho họ biết về hoàn cảnh tại sao bạn từ chối giúp đỡ. Có thể bạn đang vội đi gặp bác sĩ hoặc bạn quá mệt mỏi và bạn cần nghỉ ngơi, hay đơn giản là vì những lý do riêng khác. Hãy trung thực với người đó.
   

Chia sẻ trang này